ONION POSTHARVEST


Ang pag-aalaga sa mga naaning sibuyas ay dapat mag umpisa sa oras mismo ng pag-ani hanggang ito ay imbakin at dalhin sa merkado. Ito ay ginagawa upang mapanatili ang mataas na kalidad ng sibuyas at mabenta ito sa panahon na mataas ang presyo sa markado.

ONION POST-HARVEST HANDLING PRACTICES

  • Harvesting 
  • Curing 
  • Topping
  • Cleaning, sorting, grading
  • Packaging
  • Storage
  • Transport
ONION HARVEST MATURITY
  • 75 -80% of plants have their leaves fallen over
  • Plants do not put on new leaves
  • Leaves start drying (e.g. external leaf)
  • Resistance to pull out of the ground
  • Counting from the date of sowing (bulbs will mature within 100-140 days)
Sa pag- aani ng sibuyas, ang pinaka karaniwang indikasyon na pwede na itong anihin ay ang kusang pagbagsak ng dahon. Hindi inirerekomenda na pagulungan ng drum ang taniman upang matumba ang mga dahon dahil ito ay wala pa sa tamang gulang, nagiging mababa ang kalidad na nagiging resulta ay madaliang pagkasira ng mga naaning sibuyas.
  • Stop irrigation at maturity - 1 week (soils with low water retention) or 2 weeks (soils with low water retention) before harvest to prevent bulbs from being waterlogged.
  • Harvest bulbs during the cooler part of the day (early morning or late evening).
  • Manual harvesting - levering the bulbs with a fork to loosen them and pulling the tops by hand.
  • Avoid damaging the bulb.
CURING
 Generally, curing requires 1 to 2 weeks depending on the methods and climatic conditions. Ito ay kailangang isagawa upang pahilumin ang parteng leeg at matuyo ang pang ibabaw na balat. Ito ay upang maiwasan ang pagkabulok ng inaning sibuyas at mapatagal ang pag imbak nito. Nangangailangan din ito ng mataas na temperatura na umaabot ng 30 -35°C at magandang daloy ng hangin sa paligid (ventilation).

Drying of the outer scales to a rustling dry stage when they have become papery.
  • dry off the neck
  • prevent moisture loss
  • prevent decay (neck rot & bacterial diseases)
Important factors:
  • temperature
  • ventilation
Successful curing bulbs:
  • tight neck
  • shrieking dried outer layer scales when bulbs are held in the hand.
  • bulbs lose 3 to 5 % of their weight in ambient conditions and 10% weight with artificial drying.
Pamamaraan sa pagcu-cure:
  1. Pagbibilad sa araw pagkatapos anihin ngunit iwasan ang pagkasunod nito.
  2. Pagbitin ng sibuyas o paggamit ng onion hanger.
  3. Paglalagay sa papag ng bahay na may maayos na daloy ng hangin.
  4. Paggamit ng plastic house o greenhouse na kung ito ay inilalagay sa papag/lamesa at lalagyan ng itim na net pangtakip sa ibabaw ng greenhouse.
TOPPING o PAGPUTOL NG DAHON
Pagkatapos i-cured, putulin ang mga dahon at magtira ng 4 -5cm na parte. Hindi inirerekomenda na putulin agad ang tangkay o dahon pagkatapos anihin upang maiwasan ang  pagpasok ng mikrobyo na nagiging sanhi ng agarang pagkabulok ng mga inaning sibuyas.

ONION SORTING/SIZING
  1.  Linisin ang sibuyas sa mga nakadikit na lupa o dumi
  2. Alisin ang may sira  o may depekto
  3. Paghiwalayin ang mga magagandang klase ng sibuyas ayon sa laki
  4.  Paghiwalayin ang partially at fully cured bulbs
  5. Maaring gumamit ng sizing ring sa pag -uuri o classify base sa laki
Kategorya ng pamimili/sorting:
  1. extra-large - over 90mm
  2. large - 70-90mm
  3. medium - 40-70mm
  4. small - 35 -50mm
ONION PACKAGING
Ang mga nauring mga sibuyas ay inilalagay sa "red bags o jute sack" na sisidlan dahil sa maganda ang bentilasyon nito. 

ONION STORAGE
  • only store visibly healthy and non-stained bulbs
  • storage of bulbs on wooden rack bulbs should be spread on the rack in layers of height of 3 bulbs maximum
  • pile should not exceed 30cm to allow easy periodical monitoring
  • apply at FIRST IN, FIRST OUT
  • Average periodical monitoring is every 15 days to remove decayed and sprouting bulbs and those showing mold infection.
SIMPLE NON-STORAGE
  • Pag-iimbak ng nakasako o nakalatag sa papag (racks) ng may magandang bentilasyon na maaring umabot ng 3 buwan kung saan mataas na ang presyo sa merkado.
ONION COLD STORAGE -PACKING AND STACKING
  • Kung mayroong "cold storage", ang temperature ay dapat na 0 -5°C at ang "halumigmig" relative humidity (RH) ay 60-70%.
  • Maaari ding gumawa ng murang cold storage na ginagamitan lamang ng airconditioner at coolbot device na nagkakahalaga ng 20-25 libong piso.
  • Ang karaniwan na pinakamababang temperatura ng isang aircon ay 16°C ngunit kung gagamitan ng coolbot, maaaring makamit 0 -5° na kakailanganing temperatura.
  • Ang sibuyas na nakaimbak sa cold storage ay pwedeng tumagal ng isang taon kaya maraming pagpipilian kung kailan natin gustong ibenta ang sibuyas sa merkado ngunit ugaliin ang pagsusuri kada 15 days upang alisin ang mga bulok at mga sumisibol na sibuyas.

Source: Department of Agriculture - MIMAROPA region









Comments